Chuyển bộ gõ
Số lượt truy cập
3349732
Dành cho quảng cáo
Đảng Cộng Sản Việt Nam
Bộ Khoa Học và Công Nghệ
  Tiếng Việt (Việt Nam)   English (United States)
HỘI THẢO KHOA HỌC “ĐỊNH GIÁ CÔNG NGHỆ"
Cập nhật ngày: 16/10/2014

Ngày 15/10/2014, Trường Quản lý khoa học và công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (Bộ KH&CN) tổ chức Hội thảo khoa học “Định giá công nghệ” tại Hà Nội.

 Hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi về các phương pháp định giá công nghệ hiện nay và thực tiễn  công tác đánh giá, định giá công nghệ tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có các vị khách quý: TS. Trần Hậu Ngọc – Viện trưởng Viện Đánh giá và Định giá công nghệ; TS. Nguyễn Trọng – Nguyên PGĐ Sở KH&CN Thành Phố Hồ Chí Minh; Ông Bùi Văn Hùng – Vụ Đánh giá và thẩm định KH&CN; TS. Vũ Trường Sơn – Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN chủ trì Hội thảo; Cùng với sự có mặt của đông đảo các nhà khoa học đến từ các Trường, Viện nghiên cứu và các giảng viên Trường Quản lý KH&CN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Vũ Trường Sơn – Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN đã nêu lên vai trò vô cùng quan trọng của công nghệ trong nền kinh tế tri thức hiện nay, có thể khẳng định rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu – rộng như ngày nay thì công nghệ là sức mạnh, là vũ khí quan trọng bậc nhất để mỗi tổ chức, doanh nghiệp nói riêng mỗi quốc gia nói chung phát triển và nắm giữ lợi thế cạnh tranh cũng như vị thế quan trọng trên trường quốc tế.

 

TS. Vũ Trường Sơn phát biểu tại Hội thảo

Với nội dung sát với thực tế và có tính ứng dụng cao, hội thảo thu hút rất nhiều bài tham luận và nhiều ý kiến phản biện thông qua các tham luận cụ thể như:

+ Định giá Patents trong toàn cảnh của vấn đề Định giá công nghệ - TS. Nguyễn Trọng – Nguyên Phó GĐ Sở KH&CN Thành Phố Hồ Chí Minh

+ Mô hình Black – Sholes cho bài toán định giá quyền chọn – Ths. Phạm Quốc Huân

+ Định giá công nghệ: Một số vến đề về cơ sở pháp lý và phương pháp tiếp cận – TS. Trần Hậu Ngọc – Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ

+ Các phương pháp định giá công nghệ - Trường Quản lý KH&CN

+ Vấn đề định giá tài sản trí tuệ ở Việt Nam – TS. Bùi Tiến Dũng – Trường Quản lý KH&CN

Ngoài những nội dung tham luận cụ thể trên, tại Hội thảo đã có nhiều ý kiến sôi nổi về các vấn đề thực trạng và các phương pháp “Định giá công nghệ” của nhiều nhà khoa học tham dự Hội thảo. Nhiều ý kiến đi sâu vào phân tích đánh giá các mô hình, phương pháp Định gía công nghệ hiện nay trên thế giới đang áp dụng, những hạn chế và ưu điểm của từng phương pháp. Ngoài ra các nhà khoa học cũng đã đưa ra các giải pháp về cơ chế, chính sách trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến vấn đề “Định giá công nghệ”.

 

TS. Nguyễn Trọng trình bày tham luận tại Hội thảo

Hôi thảo diễn ra thành công tốt đẹp, Hội thảo khoa học là cơ hội tốt để các nhà khoa học đang chia sẻ sự quan tâm, nghiên cứu về các phương pháp định giá công nghệ để áp dụng cho Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia quá trình hội nhập – toàn cầu hóa sâu – rộng. Đây cũng chỉ là cơ hội để các giảng viên của Trường Quản lý KH&CN được trình bầy quan điểm của mình và học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, giảng dậy về các vấn đề liên quan đến định giá công nghệ; một vấn đề còn rất mới mẻ tại Việt Nam.

Phát biểu bế mạc Hội thảo TS. Vũ Trường Sơn- Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN nhấn mạnh “Hội thảo cũng là cơ sở, là tiền đề cho những Hổi thảo khoa học lớn hơn – qui mô lớn hơn, thu hút được đông đảo các thành phần có liên quan đền vấn đề Định giá công nghệ như Nhà khoa học; Nhà quản lý; Nhà doanh nghiệp, những thành phần quyết định đến việc xây dựng những phương pháp chính xác, khoa học về Định giá công nghệ tại Việt Nam”. Hội thảo khoa học “Định giá công nghệ” của Trường Quản lý KH&CN sẽ mở ra những cơ hội trong hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trường với các Viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học khác và với các tổ chức đang thực hiện công việc Định giá công nghệ.

Ban Thông tin


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem